Yến sào là một loại thực phẩm, thuốc quý
Yến sào, tổ yến được làm từ tuyến nước bọt tiết ra từ cặp tuyến dưới lưỡi của loài chim yến. Yến sào chỉ có ở các nước Đông Nam Á nhưng tổ yến ngon nhất là Việt Nam. Ở Việt Nam yến sào tại Nha Trang- Khánh Hòa là loại yến đặc biệt ngon nhất. Tổ yến Việt Nam được nhiều người tiêu dùng trên thế giới tấn phong là tổ yến vua (theo tài liệu của tổ chức bảo vệ động vật hoang dã- WWF và Cites)

      Các nhà y học cổ truyền nổi tiếng cảu Trung Quốc thời thế kỉ 16 như: Lý Thời Trân và Hải Thượng Lãn Ông (Việt Nam) đều thừa nhận tác dụng trị bệnh của tổ yến. Tổ yến có vị ngọt tính bình, tác dụng vào 2 kinh phế và vị, tác dụng nuôi phế âm, tiêu đờm thường dễ chữa hư yếu, ho lao, sốt từng cơn. Hen suyễn, thổ huyết, đau dạ dày.Yến  còn có tác dụng làm đẹp da, kích thích phát triển của hệ thần  kinh, ho hấp, trẻ hóa tế bào, tăng cường sinh lực, tăng hồng cầu, huyết sắc tố.. và vì vậy tổ yến được xem như vị thuốc tiên.



  Các nghiên cứu mới đây của trung tâmcông nghệ khoa học công nghệ của đại học quốc gia Hà Nội phát triển chất kích thích tổng hợp DNA xác nhận tổ yên không làm tăng nhanh trọng lượng của cơ thể nhưng làm tăng cường rõ rệt sức mạnh cơ bắp. Tác dụng giải độc và tăng khả năng chống phóng xạ.

Thành phần trong tổ yến như sau:

- Protein: 50- 52%(đạm cao nhưng lượng mỡ lipit là 0%)

- Hexozamin: 12.5%

- Galactozamin: 8.6%

- Glucozamin: 7.2%

- Hexoza:16.9%

- Fucoza:0.7%

- Acid sialic :8.6%, tác dụng kích thích sự sinh trưởng tế bào

Các chất khoáng cần thiết cho cơ thể: Cu(5.87%), Fe(27.9%), Zn(1.88%)



Yến Sào Nha Trang